View previous topic View next topic Go down  Message [Page 1 of 1]

Hue Bat

avatar
Moderator
Moderator

Bài học về tài chánh eo hẹp

Con xin đảnh lễ Tổ, Thầy
Kính huynh Oneway, tutru và các anh chị em, bạn đạo,

Con chưa bao giờ để tâm trí mưu cầu hoang tưởng vật chất. Tuy nhiên điều kiện kinh tế của hai vợ chồng con cũng không dư dả. Mấy năm nay Trời Phật thương độ cho cả nhà con sức khoẻ nên chúng con cũng đủ chi tiêu trong khoảng lương có hàng tháng. Con cũng đã có những lúc chạnh lòng vì lương thấp.
Tuy hoàn cảnh có chút khó khăn, con chỉ dám dằn lòng mong ngày con hoàn thành tâm nguyện về con cái để có thể bươn ra làm những điều con muốn, để tìm cơ hội cải thiện kinh tế, chứ con không dám cầu xin tiền bạc với chư vị.

Một lần, Thầy siêu hình cho con viết như sau:
"Ngộ Linh, những ngày tháng rồi sẽ đến một thời điểm nó phải đến. Điều khiến con đang ngột ngạt về kinh tế thực ra đâu phải muốn nhanh là được nhiều. Hãy nhẫn nhịn, tiếp tục chịu đựng khó khăn thêm đi, lương bổng thấp là để con tập tính kiên trì kìm chế hiếu thắng, tập hướng xoay sở và tiết chế mua sắm quá đà.
Nếu con trở nên giàu có, con sẽ vô cùng phóng tay. Khi đã học được tiết chế không mua bán mà thiếu cân nhắc, con sẽ học cách kìm lòng trước những thứ quá lôi cuốn con, rủ trí óc con sân si ham hố, tham lam và ích kỷ.
Khi con thiếu thốn, con học cách sắp xếp nhu cầu, tiêu vào thứ cần một cách hợp lý. Đó là một bài học thử thách cho con. Khốn khó ai cũng phải nếm trải, tự dưng giàu, sinh ra sẵn giàu thì không có cơ hội rèn dũa tính cách, rèn dũa cái tâm giữ vững không bị những tham lam sinh ra cuồng động, làm mình bị mất bình tĩnh và bị cuốn vào đồng tiền vật chất, dễ sa ngã hại phước.
Điều con phải học là giữ lòng, không để vật chất chi phối tâm can. Khốn khó rồi sẽ qua, nhưng phải đến lúc! Điều ta truyền dạy còn nhiều bài học, vậy thì an nhiên học, từ từ ngộ ra và ngấm.
Mỗi thử thách đều giúp con trở thành một cư sĩ đắc đạo!"

Lời Thầy siêu hình giảng giải vừa nhẹ nhàng, vừa nghiêm khắc. Con hiểu và cảm thấy được động viên tinh thần rất nhiều. Con từ trước đã tâm niệm không để vật chất chi phối tâm can, được lời răn dạy của Thầy, con càng củng cố tâm niệm đó. Con cũng biết tính mình trước giờ hay thích những thứ đẹp và hứng lên là mua, nhưng giờ con sẽ cố gắng điều chỉnh, chỉ chi tiêu cho những thứ thật sự cần thiết và phù hợp.

Lời của Thầy cũng khích lệ mong muốn trở thành một cư sĩ hiểu lý đạo của con. Con vâng lời Thầy, giữ tâm an nhiên tu tập!

Con xin kính bút!

Ngộ Linh

View user profile

View previous topic View next topic Back to top  Message [Page 1 of 1]

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum