View previous topic View next topic Go down  Message [Page 1 of 1]

1
Cúng sao giải hạn
on 28/2/2016, 11:35

Hue Bat

avatar
Moderator
Moderator

CÚNG SAO GIẢI HẠN


Gửi bởi Thi Khuê

Kính lễ Tổ và Thầy!
Chào cáo bạn đạo.

Mỗi năm vào dịp đầu xuân, mẹ của TK đều đi chùa để xem sao hạn cho cả gia đình để khi ai gặp phải sao xấu hay mắc hạn tam tai thì ghi tên vào danh sách và đóng tiền cho chùa để các thầy chùa cúng sao giải hạn dùm cho người đó.
Xuân năm ngoái, Thi Khue được cho biết là mình bị sao Thái Bạch chiếu mệnh, ngôi sao rất xấu mà người ta hay nói là gặp sao Thái Bạch sạch cửa sạch nhà, khẳng định là sẽ bị hao tài, mất mát lớn, bị tai tiếng và cần phải kiên mặc đồ trắng.

Thi Khue tin con người có những lúc gặp sao hạn, nhưng không tin là người ta có thể giải hạn bằng cách cúng sao. TK nói với mẹ TK là không cần mua giấy vàng bạc hay hoa quả nhang đèn để cúng sao cho TK, vì TK nghĩ tự mình cầu nguyện với Trời Phật hằng ngày thì may ra sẽ được Trời Phật độ cho chứ không phải chỉ cần một buổi lể cúng đơn giản hay kiên mặc áo trắng mà có thể giải được cái xui lớn. Mẹ TK cũng chìu ý TK.
Từ đó TK hằng ngày đều trì niệm NBC thành tâm hứa nguyện tu hành và làm đạo giúp cho người khác biết đến trời phật và cầu xin chư vị độ trì cho TK được bình an. Trong suốt năm qua, TK có những bất cẩn nhỏ, bị đứt tay chảy máu chút xíu, có lúc bị hao tài nhưng không đáng kể, một năm trôi qua bình an mặc dù TK thỉnh thoảng vẫn mặc áo trắng, và khi tổng kết tài chánh vào cuối năm thì TK thấy mình đã để dành được một số tiền còn nhiều hơn những năm trước. Ngoài ra cả năm TK không bị bệnh lặt vặt và gia đình thì có nhiều tin vui.

Đây là kinh nghiệm bản thân của TK về cách tự giải hạn sao Thái Bạch cho mình. Nếu như mình không làm nhiều điều sai trái, và có hạnh nguyện làm đạo giúp đời thì sẽ được chư vị che chở qua mọi hạn lớn nhỏ, chứ không phải chỉ có cúng sao mà giải hạn được. TK thật sự tin như vậy.

Thi Khuê

View user profile

2
Re: Cúng sao giải hạn
on 28/2/2016, 11:36

Hue Bat

avatar
Moderator
Moderator
Gửi bởi Anbình

Cúng sao giải hạn là một hủ tục mê tín từ lâu đời đã xâm nhập vào chùa chiền và ngày càng được phổ biến rộng rãi.

Các thầy chùa, những người còn đang tu học, thân mình lo chưa xong lại mặc nhiên mạo nhận địa vị cò trung gian giữa con người và thần thánh để lãnh mối chạy chọt cho bá tánh được tiêu tai tăng phước, buôn thần bán thánh, giống hệt như những gian thương chuyên đút lót, chạy án, hay mua quan bán tước...

Người bình thường nào cũng nghiệp dày phước mỏng, số mệnh của ai cũng ba chìm bảy nổi, thì đâu cần phải đợi có sao xấu chiếu mạng mới khổ. Có ai trong suốt một năm lại không bị xui xẻo bởi những sao hạn không lớn thì nhỏ? Lợi dụng sự mê tín nhẹ dạ của người bình dân, nhà chùa mang những sao xấu ra hù dọa để rồi lấy tiền cúng sao giải hạn, rồi lại mang sao tốt ra để lấy tiền cúng sao tăng phước! và còn nào là hái lộc đầu xuân, xin xăm bói toán, cầu an cho người sống, cầu siêu cho người chết, nào là tụng kinh cho hài cốt, kêu gọi đóng tiền xây chùa cho hoành tráng... Tất cả đều là những kiểu kinh doanh lừa bịp như kiểu bán vé vào Thiên Đàng của nhà thờ, mắc rẻ gì cũng bán.

Cho nên mình đừng tin vào lời hứa hẹn của các thầy chùa, thầy cúng, và các tu sĩ là kêu mình bỏ ra chút tiền để họ hối lộ Trời Phật, chạy án dùm mình. Có cúng sao hay không thì vẫn không thể thay đổi được số mệnh, mà còn thêm cái tội hối lộ bởi vì không ai có thẩm quyền, huyền năng để giải hạn hay ban phước cho ai ngoại trừ Thượng Đế và Thần linh.

Con người, ai cũng phải tự chịu trách nhiệm lấy phần nghiệp, phần phước của mình, nên tu tâm dưỡng tánh, tránh ác làm lành, tự bản thân cầu nguyện lên Trời Phật là tốt nhất.

Những ai nói cúng sao là một tập tục văn hóa tốt, là nét truyền thống người Việt cần phải giữ gìn, hay có những lý lẽ này khác để bênh vực cho việc cúng sao đều là ngụy biện cho sự đầu hàng mê tín dị đoan trong chùa, là a tòng theo hành vi lừa đảo, phi văn hoá, phi nhân bản tại cửa chùa.
Phần nhà chùa, nếu không dứt khoát, triệt để bài bác những hủ tục đó thì phải chấp nhận mình là kẻ dung túng mê tín dị đoan để lừa bịp bá tánh, là kẻ không theo chánh pháp mà công khai thực hành tà pháp, là gian tăng chứ không phải chân sư, vì chân sư không ai lại đi làm người trung gian, ban phước giải nạn dối trá để lôi kéo, và làm tiền các tín đồ....

View user profile

View previous topic View next topic Back to top  Message [Page 1 of 1]

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum